Niacinamide là gì? 8 công dụng của Niacinamide đã được chứng minh

Niacinamide được biết với tên khác là nicotinamide, dạng hoạt động (thể amide) của niacin (niacin được biết với tên là vitamin B3 hay nicotinic acid). Đây là vitamin tan trong nước không tan trong dầu nên bạn sẽ thấy Niacinamide trong các loại serum water based (nền nước).

1. Niacinamide là gì?

Định nghĩa như Zunnie đã giới thiệu ở đầu bài viết. Ngoài ra, Niacinamide còn là một trong những thành phần hoạt động ổn định với pH gần trung tính. Vì vậy, em này trung tính và không kích ứng như AHA, BHA, L-ascorbic acid (vitamin C) và retinoids.

2. Phân biệt giữa Niacinamide và vitamin B3

Như định nghĩa đầu bài viết thì các bạn nên nhớ kỹ rằng:

  • Vitamin B3 còn được biết đến là niacin hay là nicotinic acid (NTA).
  • Niacinamide (NCA) hay là Nicotinamide là thể “amide” của Vitamin B3.

Như vậy Niacinamide và vitamin B3 là khác nhau chứ không phải là một chất như một số thông tin trên website khác.

3. Cơ chế hoạt động của Niacinamide

Khi ăn những loại thức ăn có nhiều niacin ( có nhiều trong gan hay nấm …), cơ thể chúng ta chuyển hoá niacin thành niacinamide hoạt động như tiền thân của các coenzymes NADH and NADPH.

Các coenzyme này thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào (tham gia vào khoảng 40 quá trình sinh hóa), chúng cung cấp cho các tế bào da của chúng ta năng lượng để thực hiện các chức năng của da.

Vì niacinamide dễ dàng xâm nhập vào da, chúng ta không cần phải dựa vào chế độ ăn mà có thể sử dụng sản phẩm có sẵn niacinamide để bổ sung qua da.

4. Công dụng của niacinamide

4.1 Khả năng chống oxy hóa

Theo the Journal of Clinical Aesthetic Dermatology [1], niacinamide có công dụng tăng khả năng chống oxy hóa của da sau khi bôi.

Vậy nên bạn có thể sử dụng thay thế các serum chống oxi hoá dùng vitamin C. Do vitamin C không ổn định, có tính acid, dầu trên da nên nếu bạn tìm sản phẩm nhẹ nhàng hơn và lâu dài hơn thì có thể tìm sản phẩm có niacinamide.

4.2 Xây dựng hàng rào bảo vệ da, giảm khô da

Lớp ngoài cùng của da (lớp sừng) đóng 1 vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn da mất các chất lỏng cần thiết (đặc biệt là nước) bằng cách tổng hợp ceramide và các lipid biểu bì. Lớp màng này đồng thời cũng chứa các acid bảo vệ da cũng như các nhân tố cần thiết của quá trình sừng hóa.

Niacinamide có công dụng hỗ trợ quá trình trên không chỉ bằng cách tăng cường quá trình tổng hợp ceramide (ở nồng độ 2% trở lên) mà còn ảnh hưởng đến keratin K1 đảm bảo quá trình sừng hóa của da được diễn ra ổn định

4.3 Làm mờ vết thâm, nám, tàn nhan, đồi mồi, làm sáng da

Niacinamide đã được chứng minh rất có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến nám, tàn nhan, vết thâm. Niacinamide ngăn chặn sự chuyển hóa các túi melanosomes (là các túi giúp vận chuyển và phân tán melanin lên lớp thượng bì của da làm xuất hiện đốm nâu/đen da)

Theo một nghiên cứu [2] cho thấy các vết tàn nhan, đồi mồi giảm đáng kể sau 4 tuần sử dụng 2% niacinamide.

Đối với nám da, một nghiên cứu khác [3] đã cho thấy 4% niacinamide có hiệu quả tương đương với 4% hydroquinone nhưng lại ít tác dụng phụ và an toàn hơn.

4.4 Giảm vết nhăn, chống lão hóa

Niacinamide đã được nghiên cứu là có công dụng giảm các nếp nhăn trên da. Một nghiên cứu sử dụng 4% niacinamide [4] đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã cho thấy niacinamide giảm viết nhăn ở mắt sau 8 tuần sử dụng [5].

Niacinamide giúp kích thích quá trình tổng hợp collagen, protein K1 (keratin) và tăng khả năng cấp ẩm cho da bằng cách chuyển đổi các nhân tố của quá trình sừng hóa và cấu trúc của lớp sừng. Lớp sừng này có các lipid biểu bì rất quan trọng với 1 làn da khỏe mạnh, tạo nên hàng rào bảo vệ, giữ được độ ẩm cho da. Khi lớp này bị mất đi, da sẽ trở nên khô hơn, sần sùi hơn, nếp nhăn lộ rõ hơn. Khi lớp này khỏe mạnh, da tự nhiên sẽ mọng hơn, nhìn thấy ít nếp nhăn hơn và lão hóa lâu hơn.

4.5. Giảm kích ứng, trị mụn

Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm thì Niacinamide có công dụng khá hiệu quả trong việc điều trị mụn.  Bằng cách giúp xây dựng 1 hàng rào bảo vệ da, Niacinamide cũng giúp giảm thiểu tất cả các tác động của môi trường nhất là kích ứng đến da

Một nghiên cứu [6] đã chứng minh rằng Niacinamide 4% cho hiệu quả tương đương với 1% clindamycin, môt loại kháng sinh giảm tổn thương từ mụn, ngừa mụn trứng cá và các nhiễm khuẩn ngoài da.

4.6 Giảm tiết dầu nhờn

Một nghiên cứu chỉ ra rằng với 2% Niacinamide có thể giảm tỉ lệ bã nhờn và làm chậm sự bài tiết dầu nhờn trên da [7].

4.7 Hạn chế làm lỗ chân lông to ra và làm mịn da

Điều này nhờ khả năng làm giảm quá trình tiết bã nhờn nên lỗ chân lông không bị tồn đọng nhiều bã nhờn bụi bẩn, nhờ đó lỗ chân lông không bị to ra và giúp gia mịn màng hơn.

4.8 Chống tia UV

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Niacinamide có khả năng bảo vệ da trước tia UV, giúp cho quá trình sửa chữa DNA đặc biệt là các tổn thương từ tia UV [8], giúp chống ung thư [9]

5. Niacinamide có an toàn không

Theo trang EWG (nvironmental Working Group, một tổ chức phi chính phủ vì môi trường), thì Niacinamide có mức nguy hại 1 là thấp nhất, an toàn cho sức khỏe ( thang điểm từ 1 đến 10, số càng nhỏ càng ít nguy hại).

  • Tham khảo:

[1]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2921764/

[2]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12100180

[3]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21822427

[4]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18492135

[5]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19017042

[6]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7657446

[7]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16766489

[8]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24798949

[9]: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9427980

Viết một bình luận