AHA – BHA là gì? Những điều về AHA BHA mà bạn chưa biết

AHA BHA là gì
0 604

Trong bài viết về tẩy tế bào chết thì Zunnie đã giới thiệu sơ qua về AHA, BHA. Tuy nhiên, trong bài viết đó chưa được chi tiết lắm. Nên Zunnie đã tổng hợp lại khái niệm AHA, BHA là gì và nồng độ sử dụng sao cho đúng trong bài viết này nhé.

1. AHA – BHA là gì?

1.1 Alpha Hydroxy Acid – AHA

Là một nhóm các acid gốc nước tự nhiên được chiết xuất từ sữa, trái cây và các loại đường (đường mía , sữa , nho…). AHA tan trong nước nên chỉ có thể hoạt động tốt và có tác dụng trên bề mặt da, loại bỏ lớp da chết để lại làn da mịn màng. Các loại AHA điển hình và thường thấy như: Glycolic Acid, Lactic Acid, Malic Acid, Citric Acid và Tartaric Acid

1.1.1 Glycolic acid

Đây là AHA phổ biến nhất, được chiết xuất từ mía đường. Đây cũng là acid mạnh nhất trong nhóm AHA vì kích thước phân tử nhỏ nhất, nên glycolic acid cũng dễ gây kích ứng cho da nhất trong các loại AHA.

1.1.2 Lactic acid

Là AHA mạnh thứ 2, chỉ sau glycolic acid, được chiết xuất từ sữa. Lactic acid dịu nhẹ hơn glycolic acide nên phù hợp hơn với da nhạy cảm.

1.1.3. Mandelic acid

Là loại AHA dịu nhẹ yếu hơn Lactic acid, được chiết xuất từ hạnh nhân đắng, thường được kết hợp với các loại AHA khác.

1.1.4. Malic acid

Là một AHA dịu nhẹ chiết xuất từ táo. Tương tự như mandelic acid, Malic acid không đủ mạnh nên thường kết hợp với các AHA mạnh hơn.

1.1.5. Tartaric acid

Một AHA chiết xuất từ nho. Thay vì đươc dùng để tẩy tế vào chết thì thường được dùng để ổn định điều chỉnh nồng độ PH.

1.1.6. Citric acid

Citric acid là một AHA chiết xuất từ họ chanh cam quýt. Tương tự Tartaric acid thì citric acid được dùng để điều chỉnh độ PH, ngoài ra còn dùng như chất bảo quản

1.2 Beta Hydroxy Acid – BHA

Là một acid gốc dầu thường được tìm thấy trong vỏ cây liễu (willow tree bark), lá của cây lộc đề xanh (wintergreen leaves), vỏ cây bạch dương (sweet birch bark). BHA có thể tan trong dầu nên hoạt động tốt cả ở bề mặt da lẫn sâu bên trong lỗ chân lông.

1.2.1 Salicylic acid

Là loại BHA phổ biến nhất, và là loại BHA mạnh nhất nhưng không gây kích ứng như acid glycolic acid do kích thước phân tử lớn và tính kháng viêm của nó.

1.2.2 Betaine salicylate

Một BHA được chiết xuất từ củ cải đường (sugar beets), dịu nhẹ hơn salicylic acid. Theo một số nhà sản xuất mỹ phẩm thì sử dụng Betaine salicylate khi sử dụng nồng độ 4 % sẽ có hiệu quả gần như tương đương với salicylic acid 2%

2. AHA và BHA giống nhau không ?

Cả AHA và BHA đều có tính chất giống nhau như sau:

  • Tẩy tế bào chết và làm da mịn màng hơn: Tuy hoạt động với cơ chế khác nhau nhưng cả AHA và BHA đều loại bỏ lớp tế bào chết và làm da mịn màng hơn.
  • Làm sáng da: Cả 2 đều làm giảm lớp sừng dày bao gồm tế bào da chết giúp làn da sáng hơn.
  • Làm mờ các vết thâm, tàn nhan, nám: Cả AHA và BHA đều tăng cường sự bong tróc của lớp da chết cũ và không đều màu giúp làm mờ vết thâm và làm đều màu da.
  • Làm giảm vết nhăn, da săn chắc hơn: cả AHA và BHA cho thấy khả năng làm tăng mật độ collagen trong lớp hạ bị nhờ đó giúp giảm các nếp nhăn nhỏ theo thời gian.
  • Khả năng làm sạch và chống mụn nhẹ: cả 2 đều có khả năng tẩy lớp da chết làm thoáng lỗ chân lông giúp làm giảm mụn.

3. AHA và BHA khác nhau như thế nào ?

  • Tính tan: AHA tan trong nước còn BHA tan trong dầu ( nên BHA có thể đi xuyên qua lớp bã nhờn)
  • Vùng hoạt động: AHA hoạt động trên bề mặt lớp da còn BHA hoạt động cả trên bề mặt da và vào sâu lỗ chân lông
  • Nồng động sử dụng: Để có hiệu quả thì AHA thường sử dụng nồng độ cao hơn so với BHA
  • Giảm tiết nhờn: AHA không có tác dụng trên lớp bã nhờn, BHA có thể làm chậm quá trình tiết dầu nhờn.
  • Làm sạch, chống mụn, mụn đầu đen, bí tắc lỗ chân lông: Cả 2 AHA và BHA đều có tác dụng với mụn nhẹ, tuy nhiên BHA có thể làm sạch bã nhờn bí tắc trong lỗ chân lông và chống lớp bã nhờn hình thành lại trong lỗ chân lông.
  • Làm nhỏ lỗ chân lông: Thực tế, bạn không thể thay đổi kích thước lỗ chân lông nhưng do bụi bẩn bã nhờn tích tụ trong lỗ chân lông làm lỗ chân lông có vẻ to hơn. AHA không có hiệu quả lắm, BHA có thể giúp lỗ chân lông trong như nhỏ hơn vì làm sạch lỗ chân lông và đưa lỗ chân lông về kích thước bình thường.
  • Kích ứng: Bất cứ loại acid nào cũng có thể làm khô và kích ứng da nếu bạn sử dụng sai nồng độ hoặc PH, hoặc sai tần suất sử dụng. Tuy nhiên, AHA thường sẽ gây kích ứng hơn, viêm, nổi đỏ. BHA ít gây kích ứng hơn da kích thước phân tử lớn và có tính kháng viêm.
  • Nhạy cảm với ánh sáng: AHA sẽ làm da bạn nhạy cảm với ánh sáng hơn, dẫn đến da dễ bị tổn hại với ánh sáng và dễ bị lão hóa. BHA tuy ít làm da nhạy cảm ánh sáng hơn so với AHA nhưng vẫn làm da bạn nhạy cảm với ánh sáng. Nên khi dùng AHA/BHA thì các bạn nên cần sử dụng kem chống nắng nhé.
  • Làm tổn thương da: AHA dễ làm tổn thương da hơn.

4. AHA, BHA nên dùng cho loại da nào ?

HOT!! Săn khuyến mãi sản phẩm nội địa Hàn Quốc chính hãng trên fanpage Zunnie Store: https://www.facebook.com/zunniestore/

4.1 Da phù hợp với AHA

AHA tan trong nước, không tan trong dầu nên chỉ hoạt động tốt trên bề mặt da, do đó những loại da dưới đây sẽ phù hợp với AHA:

  • Da lão hóa
  • Da khô
  • Da không đều màu, tàn nhang
  • Da bị thô ráp, kém mịn màng

4.1 Da phù hợp với BHA

BHA có thể tan trong dầu, do đó có thể thâm nhập và hoạt động sâu bên trong lỗ chân lông, đẩy chất bẩn, mụn lên nhiều hơn so với AHA, đặc điểm này làm cho BHA phù hợp với các loại da sau:

  • Da dầu
  • Da có mụn, thâm mụn
  • Da bị rối loạn sắc tố, da không đều màu, tàn nhang, có nếp nhăn
  • Da nhạy cảm vẫn có thể sử dụng BHA, tuy nhiên cần test kỹ và chọn đúng nồng độ khi mới bắt đầu sử dụng.

5. Cách chọn nồng độ AHA/ BHA phù hợp

5.1 Cách chọn nồng độ AHA

  • Từ 2 – 5%: AHA được dùng để tẩy tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, nhờ đó hỗ trợ việc điều trị mụn. Ngoài ra, AHA ở mức độ này còn có thể hỗ trợ điều trị da khô.
  • Từ 5 – 10%: AHA giúp da khoẻ mạnh và căng mịn hơn, giảm đáng kể các vết nhăn li ti và giúp làn da sáng mịn hơn.
  • Từ 12 đến 15%: AHA sẽ phát huy hiệu quả với những bạn có da bị thâm sạm và sẹo mụn.
  • AHA ở nồng độ trên 20%: vẫn được sử dụng trong các spa, thẩm mỹ viện, beauty clinic như một sản phẩm lột tẩy da khá an toàn dùng để điều trị thâm mụn sẹo mụn. Tuy nhiên, khi sử dụng các liệu trình này, các bạn nên lựa chọn các địa điểm uy tín, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, có chuyên môn tư vấn để tránh các trường hợp tổn thương da.

Tuy nhiên nếu da bạn khỏe và không quá nhạy cảm, bạn nên bắt đầu sử dụng AHA có nồng độ từ 5% để các hiệu quả có thể thấy rõ hơn trên da.

Nồng độ trung bình để AHA hoạt động tốt trên da, đem lại hiệu quả nhìn thấy được và ít gây kích ứng là từ 5% – 10% và có thể dùng qua đêm với da, nồng độ từ 12% trở lên dành cho những bạn da khỏe và đã từng sử dụng AHA ở nồng độ thấp hơn và nên có chuyên da tư vấn nhé.

5.2 Cách chọn nồng độ BHA

BHA được nghiên cứu là sẽ phát huy hiệu quả và an toàn để sử dụng hàng ngày khi có nồng độ từ 0.5 – 4% (3% đến 4% áp dụng cho Betaine salicylate) .

  • Từ 0.5 – 1%: Đây là nồng độ phù hợp với những bạn mới bắt đầu tập làm quen với BHA, những bạn có da nhạy cảm và cực nhạy cảm.
  • BHA 2%: Đây là nồng độ hoàn hảo để BHA phát huy tối đa hiệu quả và an toàn khi sử dụng hằng ngày cho da của bạn, các hãng cũng đưa ra rất nhiều sản phẩm BHA ở nồng độ này.
  • BHA 4%: Đây là nồng độ cao nhất để an toàn cho da và áp dụng cho Betaine salicylate nhé. Với salicylic acid đa số được sử dụng với nồng độ 2%

6. AHA BHA hoạt động tốt ở PH bao nhiêu ?

AHA và BHA hoạt động tốt ở PH từ 3-4 nhé.

7. Kinh nghiệm chọn nồng độ và thành phần sản phẩm có AHA, BHA

HOT!! Các deal khủng, giảm giá tới 90% các sản phẩm nội địa Hàn Quốc đang được cập nhật thường xuyên trên group GOM ORDER – SĂN SALE CHÍNH HÃNG của Zunnie: >>THAM GIA NGAY<<

7.1 Nếu da bị mụn thì bạn nên sử dụng BHA

Salicylic acid được chứng minh là giảm số lượng và tổn thương của mụn và vượt trội hơn cả benzoyl peroxide (chất điều trị mụn). Bạn nên tìm sản phẩm có nồng độ 2% salicylic acid hoặc 4% betaine salicylate. Khi sử dụng BHA thì bạn có thể trải qua quá trình đẩy mụn nhé.

7.2 Nếu da bạn là da dầu thì nên dùng BHA

Giúp giảm tiết dầu nhờn. Bạn nên sử dụng sản phẩm từ 0,5 % đến 2% salicylic acid hoặc 1 đến 4% betaine salicylate.

7.3 Nếu da khô hoặc da nhạy cảm

Các bạn nên chọn AHA là Lactic acid sẽ ít gây kích ứng hơn glycolic acid, lactic acid cũng là loại acid dịu nhẹ và và cấp ẩm tốt nhất. Nên chọn sản phẩm từ 5-8 % lactic acid sau đó lên 10% nếu được.

Tuy nhiên, loại BHA nồng độ thấp cũng có hiệu quả tương đương là 0.5 đến 1% salicylic acid hoặc 1 -2 % betaine salicylate.

7.4 Nếu da bạn bị tàn nhang, sạm, nám, vết thâm

Cả AHA và BHA đều có tác dụng. BHA sẽ phù hợp cho những người da sẫm màu hơn. Với làn da này các bạn nên sử dụng chung với niacinamide nhé.

7.5 Nếu da bạn có nếp nhăn

Có thể dùng glycolic acid, lactic acid và salicylic acid. Glycolic acid, lactic acid nên có nồng độ từ 8% trở lên và salicylic acid có nồng độ  khoảng từ 1-2%

8 Có nên kết hợp AHA và BHA không ?

Theo Dr. Kligman [1] , Salicylic acid có công dụng như AHA có và còn thêm nhiều công dụng nữa, nên nếu bạn có trong tay sản phẩm BHA tốt thì cũng không cần thiết AHA.

Phụ thuộc da bạn có khỏe hay không để sử dụng dụng kết hợp AHA, BHA

Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng cả 2 theo các phương pháp sau:

  • Sử dụng hỗn hợp AHA-BHA bao gồm hỗn hợp acid yếu
  • Sử dụng AHA và BHA khác thời trong ngày. Thường thì BHA dùng buổi sáng do nó sẽ không làm da quá nhạy cảm với ánh sáng và AHA dùng vào buổi tối hoặc sử dụng xen kẽ AHA và BHA mỗi tối khác nhau.
  • Sử dụng BHA lên khu vực bị tiết nhiều dầu như vùng chữ T, và dùng AHA lên những vùng còn lại.
  • Sử dụng một loại acid chồng lên lớp acid trước. Nhưng điều này dễ làm kích ứng da và khô da. Do AHA và BHA đều có PH trong khoảng 3-4 nên bạn có thể sử dụng sản phẩm sau lên sản phẩm trước ngay. Chỉ cẩn sản phẩm có texture lỏng hơn hoặc PH nhất trước.

9. Những lưu ý khi sử dụng AHA/BHA

AHA và BHA có tính acid, nên nếu quy trình chăm sóc da của bạn có các sản phẩm khác như Retinoids hay Vitamin C thì cần lưu ý thời gian chờ giữa các bước để các sản phẩm có thể phát huy hiệu quả tốt nhất và da không bị kích ứng hay làm tổn thương da.

AHA/BHA sẽ làm da nhạy cảm hơn trước ánh nắng, do đó tốt hơn là bạn nên dùng AHA , BHA vào buổi tối, dùng kem chống nắng kỹ càng để bảo vệ da.

 Xài AHA/ BHA 1 lần/1 tuần trong vòng 2 3 tuần nếu thấy kết quả đã ưng ý thì duy trì còn nếu chưa đạt được thì tăng lên 2 lần/tuần và nếu chưa ưng thì lại thêm vào nhưng bạn nên nhớ quan sát kĩ tình trạng da trước và sau khi xài nhé để đưa ra số lần sử dụng phù hợp.

  • Tham khảo

[1]: https://www.chicagotribune.com/news/ct-xpm-1997-06-08-9706080423-story.html

Có thể bạn thích

Leave A Reply

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.